208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Cách Kiểm Tra Hồ Sơ Định Cư Mỹ Như Thế Nào?

Việc định cư tại Mỹ chưa bao giờ là dễ dàng nếu bạn không nắm bắt thật đầy đủ các thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề này. Trong quá trình thực hiện hồ sơ định cư Mỹ bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề, và để có hướng xử lý hiệu quả và kịp thời, thì cách kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ như thế nào? là điều mà bạn không thể bỏ qua. Trong bài viết hôm nay, Hưng Thịnh Investment sẽ cùng bạn tìm hiểu các thông tin liên quan đến nội dung này.

Cách kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ như thế nào

Việc kiểm tra hồ sơ định cư có ý nghĩa rất quan trọng khi làm thủ tục định cư Mỹ

Cơ quan nào quản lý hồ sơ định cư Mỹ của bạn

Theo quy định hiện nay về thủ tục di trú của đất nước Hoa Kỳ, các hồ sơ định cư tại Mỹ được cơ quan Sở di trú và nhập tịch Hoa Kỳ, viết tắt là USCIS quản lý. Từ USCIS các hồ sơ định cư sẻ được chuyển giao tới cho Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để lưu trữ, phân bổ. Sau đó, theo quy trình NVC sẽ gửi các hồ sơ xin định cư Mỹ tới đại sứ quán ở Hoa Kỳ để xem xét hồ sơ và tiến hành phỏng vấn.

Các cách thức để kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ

Việc kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ không phải là một thủ tục quá phức tạp, nhưng nếu không nắm bắt thông tin kịp thời thì rất có thể tiến trình giải quyết hồ sơ của bạn sẽ bị kéo dài và dẫn đến tiền bạc, thời gian bị hao tổn.

Với các phương pháp tra cứu, kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ hiện nay, Bạn có thể kiểm tra bằng các cách thức như: website online, điện thoại thông minh, email….

Lưu ý rằng: Để có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ của bạn, số biên nhận (receipt number) của hồ sơ định cư là vấn đề tối quan trọng bạn cần phải lưu ý. Đây là dãy số nằm ở góc bên trái của một văn bản có tên là Notice of Action do USCIS gửi cho bạn để xác nhận rằng đơn xin nhập của bạn đã được tiếp nhận bởi cơ quan này, dãy số này sẽ giúp bạn thao tác việc tra cứu hồ sơ định cư về sau.

Có nhiều cách để có thể kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ một cách thuận tiện và linh hoạt

Ngoài ra nếu bạn không nhận được văn bản Notice of Action trong 2 tuần kể từ khi gửi đơn xin định cư, bạn cần liên hệ số máy 1-800-375-5283 của USCIS để được hỗ trợ.

Kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ qua website online.

Sau khi bạn có được số Receipt Number, có thể tiến hành thực hiện theo các bước sau để kiểm tra tình trạng hồ sơ trực tuyến định cư Mỹ của bạn:

Truy cập website https://www.uscis.gov, sau đó nhấp vào mục “Check Case Status”

Sau đó bạn điền dãy số Receipt Number và nhấp tiếp vào “Check Status”

Sau khi hệ thống tiếp nhận thông tin, sẽ mất chút ít thời gian để trang web tải dữ liệu. Khi tải xong bạn sẽ có thể xem được tình trạng hồ sơ định cư Mỹ của mình một cách dễ dàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký 1 tài khoản để nhận thông báo qua email bất cứ khi nào tình trạng hồ sơ của bạn có thay đổi trong quá trình thực hiện thủ tục xin định cư.

Kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ qua điện thoại thông minh

Đây cũng là một cách kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ phổ biến, bạn chỉ cần nhấc máy lên và gọi đến số điện thoại của cơ quan USCIS: 1-800-375-5283. Đây là số điện thoại có chức năng hướng dẫn bạn tra cứu thông tin hồ sơ định cư, với đầu dây bên kia được thiết lập tự động và bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn. Sau khi hoàn tất các bước theo hướng dẫn của chuyên viên tổng đài USCIS, bạn sẽ nhận được tin nhắn về tình trạng hồ sơ của mình qua chiếc điện thoại thông minh.

Kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ bằng email

Có một số điểm bất lợi khi bạn kiểm tra tình trạng hồ sơ trực tuyến trên website hoặc qua điện thoại thông minh đó chính là kết quả chỉ xem được một lần và không được cập nhật khi tình trạng hồ sơ thay đổi, cũng như là bạn có thể gặp phải tình trạng quá tải khi có nhiều người cùng truy cập hay gọi điện đến cơ quan USCIS. Vì vậy, bạn có thể tham khảo thêm cách thức tra cứu hồ sơ định cư Mỹ qua email. Bằng cách bạn đăng ký nhận cập nhật qua email từ một trong các Trung tâm Dịch vụ USCIS ở Hoa Kỳ như sau:

Trung tâm tại California: csc-ncsc-followup@dhs.gov

Trung tâm tại Vermont: vsc.ncscfollowup@dhs.gov

Trung tâm tại dịch vụ Nebraska: ncscfollowup.nsc@dhs.gov

Trung tâm tại dịch vụ Texas: tsc.ncscfollowup@dhs.gov

Bạn phải cung cấp các thông tin quan trọng như Receipt Number và email của bạn, để USCIS có thể thông báo chính xác về tình trạng hồ sơ của bạn qua địa chỉ email bạn cung cấp.

Một số vấn bạn cần lưu ý khi kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ

Như đã đề cập, việc bạn có thể nắm bắt các thông tin kịp thời về tình trạng hồ sơ định cư của mình là điều rất tốt, và sẽ mang lại cho bạn nhiều điều tích cực trong quá trình thực hiện định cư tại Mỹ. Nhưng để hoàn thành được công tác này, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Hãy ghi nhớ chính xác số Receipt Number của mình. Đây là chìa khóa quan trọng khi bạn tiến hành tra cứu hồ sơ định cư Mỹ của bạn, dù ở bất kỳ hình thức tra cứu nào thì hệ thống tra cứu cũng yêu cầu các vấn đề liên quan đến dãy số này.

Một số vấn bạn cần lưu ý khi kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ

Cần lưu ý theo dõi hồ sơ định cư của bạn một cách đều đặn để có sự chuẩn bị tốt nhất

Nếu có sử dụng hình thức tra cứu, cập nhật thông tin qua email thì hãy ghi nhớ tài khoản mình đã đăng ký với USCIS.

Cuối cùng, nếu bạn không có thời gian để theo dõi hoặc điều chỉnh các nội dung liên quan nếu có sự yêu cầu từ phía USCIS, thì hãy lựa chọn một công ty tư vấn định cư uy tín và mọi vấn đề của bạn sẽ được đơn vị dịch vụ hỗ trợ và cập nhật cho bạn thường xuyên.

Trên đây là các nội dung chính liên quan đến việc cách kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ. Hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích liên quan đến nội dung này. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin liên quan tại Hưng Thịnh Investment thông qua hotline hoặc truy cập vào website công ty định cư Mỹ để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc các vấn đề về định cư Mỹ nhanh chóng và trung thực.

4.7/5 - (7 bình chọn)