208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Dự Án Đầu Tư EB5 Mỹ

Hiện nay việc đầu tư vào các đầu tư EB5 được xem như là giải pháp lý tưởng để giúp cho các nhà đầu tư nước ngoài nhanh chóng sở hữu cho mình tấm thẻ xanh quyền lực. Tuy nhiên nên đầu tư vào EB5 theo hình thức nào mới là tối ưu nhất và nhà đầu tư sẽ được hưởng những lợi ích gì khi tham gia vào dự án này? Hãy cùng Hưng Thịnh Investments tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Sơ lược về dự án đầu tư EB5

EB5 là chương trình định cư theo hình thức đầu tư định cư Mỹ do Chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng từ những năm 1990. Mục đích của dự án đầu tư EB5 là để giúp thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tạo việc làm cho lao động trong nước đồng thời mang đến cho các nhà đầu tư nước ngoài cơ hội được sở hữu thẻ xanh và trở thành Thường trú nhân ở Mỹ.

Cụ thể, các nhà đầu tư EB5 chỉ cần rót một số vốn tối thiểu theo quy định vào các dự án đầu tư tại Mỹ đồng thời đáp ứng các điều kiện đi kèm từ Sở nhập tịch và di trú Mỹ (USCIS). Đổi lại, nhà đầu tư và gia đình bao gồm vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn sẽ được cấp thẻ xanh, được cư trú vĩnh viễn tại Hoa Kỳ và hưởng toàn bộ những quyền lợi về y tế, giáo dục, an sinh xã hội tương tự như một công dân Mỹ (trừ quyền bầu cử).

EB5 là dự án đầu tư định cư Mỹ
EB5 là dự án đầu tư định cư Mỹ dành riêng cho các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu được cấp Thẻ xanh ở Mỹ

Chưa hết, con cái của bạn cũng sẽ được miễn toàn bộ học phí từ lớp 1-12 và được hưởng mức ưu đãi học phí đại học chỉ bằng ⅓ so với các sinh viên du học Mỹ. Đặc biệt, sau 5 năm cư trú, nhà đầu tư và gia đình sẽ có cơ hội được nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ để được hưởng thêm quyền bầu cử như người bản địa.

Có những hình thức đầu tư EB5 nào?

Hiện nay có 2 hình thức đầu tư chính cho dự án đầu tư EB5 là đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp. Trong đó:

Đầu tư trực tiếp là hình thức đầu tư mà nhà đầu tư sẽ tự thành lập công ty mới, chi nhánh, công ty con hoặc mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động. Đối với hình thức đầu tư này, nhà đầu tư phải rót số vốn tối thiểu là 500,000 USD nếu doanh nghiệp thương mại nằm trong khu vực thu hút đầu tư TEA hoặc tối thiểu là 1,800,000 USD nếu doanh nghiệp không nằm trong khu vực TEA.

Chưa hết, nhà đầu tư còn phải đáp ứng thêm điều kiện đi kèm đó là trực tiếp tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động hợp pháp ở Mỹ trong vòng 2 năm liên tiếp. Mỗi năm Chính phủ Hoa Kỳ sẽ dành ra 7000 suất đầu tư trực tiếp theo dự án đầu tư EB5 cho các doanh nhân nước ngoài.

Đầu tư gián tiếp: Nhà đầu tư nước ngoài sẽ rót vốn vào các dự án, doanh nghiệp được phát triển và quản lý bởi Trung tâm vùng (Regional Center) khi có sự chấp thuận của Sở nhập tịch và di trú Mỹ USCIS. Tương tự như đầu tư trực tiếp, đối với hình thức đầu tư gián tiếp, nhà đầu tư vẫn phải đáp ứng điều kiện về vốn tối thiểu 500,000 USD nếu dự án nằm trong TEA hoặc 1,800,000 USD nếu dự án không nằm ở TEA đồng thời phải tạo ra 10 việc làm cho người lao động trong 2 năm liên tiếp.

Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất giữa hai hình thức này đó là ở đầu tư gián tiếp nhà đầu tư sẽ được tính đến các việc làm trực tiếp, gián tiếp và cả việc làm phụ thuộc. Điều này sẽ giúp cho các doanh nhân nước ngoài dễ dàng đáp ứng được điều kiện về việc làm bắt buộc so với đầu tư trực tiếp đồng thời làm giảm mức độ rủi ro khi đầu tư.

dau-tu-eb5-1
Đầu tư gián tiếp thông qua Trung tâm vùng là sự lựa chọn đầu tư eb5 Mỹ tối ưu được nhiều nhà đầu tư ưa thích.

>>> Xem thêm: Rủi ro khi đầu tư dự án EB5 Mỹ

Một số điều cần lưu ý cho nhà đầu tư khi tham gia dự án EB5

Thẻ xanh (visa) mà nhà đầu tư được cấp ban đầu chỉ có thời hạn 2 năm. Nó được gọi là thẻ xanh có điều kiện. Nếu muốn được cấp thẻ xanh vĩnh viễn, nhà đầu tư cần phải nộp đơn I-829 nhằm xóa tình trạng cư trú có điều kiện trong thời gian 90 ngày trước khi thẻ xanh có điều kiện hết hạn.

Nhà đầu tư tham gia dự án đầu tư EB5 phải tiến hành nộp đơn I-829 nếu muốn được cấp Thẻ xanh vĩnh viễn có thời hạn 10 năm

Thẻ xanh có khả năng bị hủy bỏ nếu như nhà đầu tư hoặc các thành viên trong gia đình vi phạm pháp luật hoặc sống bên ngoài nước Mỹ quá lâu. Bên cạnh đó, đối với trường hợp Thường trú nhân đổi địa chỉ nhưng không thông báo cho cơ quan nhập cư thì vẫn có khả năng bị tước thẻ xanh và trục xuất khỏi quốc gia đang cư trú.

Nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư vào các dự án đầu tư EB5 của Mỹ phải có nghĩa vụ chứng minh tính hợp pháp của nguồn tiền. Các khoản đầu tư không là tiền mặt như tiền gửi, tiền cho vay,… vẫn được tính vào nguồn tiền đầu tư chung.

dau-tu-eb5-2
Thẻ xanh (visa) mà nhà đầu tư được cấp ban đầu chỉ có thời hạn 2 năm.

Trên đây là những thông tin quan trọng xoay quanh dự án đầu tư EB5 mà nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định tham gia. Liên hệ ngay với chúng tôi qua website cách định cư Mỹ nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp liên quan đến chương trình định cư Mỹ EB5 nhé.

4.6/5 - (52 bình chọn)