208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Định cư Mỹ vĩnh viễn theo diện nào?

Mỹ là một quốc gia phát triển với nền kinh tế hùng mạnh, chất lượng cuộc sống cao và nhiều cơ hội cho người nhập cư. Chính vì vậy, định cư Mỹ vĩnh viễn là mong ước của nhiều người trên thế giới. Có nhiều cách để định cư Mỹ bao gồm diện đầu tư, diện lao động, diện gia đình,… Mỗi diện visa có những yêu cầu và thủ tục khác nhau. Vậy bạn đã biết gì về những chính sách và thủ tục chưa? Bài viết này, Hưng Thịnh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về định cư Mỹ vĩnh viễn.

Các chương trình định cư Mỹ vĩnh viễn

Hiện nay, có nhiều diện visa cho phép người nước ngoài định cư Mỹ vĩnh viễn. Mỗi diện visa có những yêu cầu và thủ tục khác nhau. Dưới đây là một số diện visa phổ biến nhất:

Diện đầu tư EB-5

Diện đầu tư EB-5 là diện visa cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tối thiểu 800.000 USD vào một dự án kinh doanh mới hoặc mở rộng kinh doanh tại Mỹ. Dự án kinh doanh này phải tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Mỹ trong vòng 2 năm.

Đây là diện visa có yêu cầu đầu tư cao nhất, nhưng cũng là diện visa có thời gian xét duyệt nhanh nhất. Nhà đầu tư và gia đình của họ có thể trở thành thường trú nhân Mỹ chỉ sau 2 năm.

Diện lao động EB-1

Diện lao động EB-1 là diện visa dành cho các cá nhân có khả năng đặc biệt, bao gồm các nhà khoa học, nhà giáo, nghệ sĩ, vận động viên,…

Để được cấp visa diện EB-1, bạn cần chứng minh rằng bạn có khả năng đặc biệt ở một lĩnh vực nào đó và bạn có thể có những đóng góp đáng kể cho nền kinh tế hoặc xã hội Mỹ.

Định cư Mỹ vĩnh viễn theo diện nào?
Diện lao động EB-1 là diện visa dành cho các cá nhân

Diện lao động EB-2

Diện lao động EB-2 là diện visa dành cho các cá nhân có trình độ học vấn cao hoặc có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề khan hiếm tại Mỹ.

Để được cấp visa diện EB-2, bạn cần chứng minh rằng bạn có bằng cấp đại học hoặc cao hơn trong một lĩnh vực có nhu cầu cao tại Mỹ. Ngoài ra, bạn cũng cần có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này ít nhất 2 năm.

Diện lao động EB-3

Diện lao động EB-3 là diện visa dành cho các lao động phổ thông có tay nghề hoặc không có tay nghề.

Để được cấp visa diện EB-3, bạn cần được một công ty Mỹ bảo lãnh và công ty đó phải chứng minh rằng họ không thể tuyển dụng được người lao động Mỹ cho vị trí mà họ muốn tuyển dụng bạn.

Diện gia đình

Diện gia đình là diện visa dành cho vợ/chồng, con cái, cha mẹ của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ.

Để được cấp visa diện gia đình, bạn cần chứng minh rằng bạn có mối quan hệ huyết thống hoặc hôn nhân với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ.

Điều kiện định cư Mỹ vĩnh viễn
Diện gia đình là diện visa dành cho vợ/chồng, con cái, cha mẹ của công dân Mỹ

Điều kiện định cư Mỹ vĩnh viễn

Để được định cư Mỹ vĩnh viễn, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Có sức khỏe tốt

– Không có tiền án tiền sự

– Không có vấn đề về nhân thân

– Đáp ứng các yêu cầu về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc,… (đối với các diện lao động)

dinh cu my 14
Điều kiện định cư Mỹ vĩnh viễn

Lưu ý về định cư Mỹ thời hạn vĩnh viễn

Tiếp theo, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về một số lưu ý khi định cư Mỹ không thời hạn.

– Tìm hiểu kỹ các diện visa và điều kiện: Đây là bước quan trọng nhất để bạn có thể lựa chọn được diện visa phù hợp nhất với mình. Bạn nên tìm hiểu kỹ các yêu cầu về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, sức khỏe, tiền án tiền sự,… của từng diện visa.

– Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác: Hồ sơ xin visa định cư Mỹ khá phức tạp và cần được chuẩn bị đầy đủ và chính xác. Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn để được hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

– Tham gia các buổi phỏng vấn: Nếu hồ sơ của bạn được chấp thuận, bạn sẽ được tham gia buổi phỏng vấn với viên chức Sở Di trú Mỹ. Bạn cần chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn để thể hiện rằng bạn đáp ứng các điều kiện để được cấp visa.

– Chuẩn bị tài chính: Chi phí định cư Mỹ vĩnh viễn khá cao, bao gồm các khoản như phí nộp đơn xin visa, phí dịch vụ tư vấn, phí sinh hoạt,… Bạn cần chuẩn bị đầy đủ tài chính để đáp ứng các chi phí này.

Mua ho hang My la gi 5 min
Lưu ý về định cư Mỹ thời hạn vĩnh viễn

– Đăng ký bảo hiểm nhân thọ: Bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bảo vệ tài chính cho gia đình bạn trong trường hợp bạn gặp rủi ro. Bạn nên đăng ký bảo hiểm nhân thọ trước khi định cư Mỹ vĩnh viễn.

Định cư Mỹ vĩnh viễn là một quá trình phức tạp và tốn kém, nhưng nếu bạn đáp ứng các điều kiện và sẵn sàng đầu tư thời gian, công sức, thì đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn có thể xây dựng một cuộc sống mới cho bản thân và gia đình tại một quốc gia phát triển như Mỹ.

4.3/5 - (7 bình chọn)