208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

5 Cách Để Nhập Quốc Tịch Bồ Đào Nha

Là một quốc gia có nền kinh tế phát triển với chỉ số an toàn đứng thứ 3 trên thế giới cùng nhiều chế độ phúc lợi tuyệt vời dành cho công dân đã giúp cho Bồ Đào Nha trở thành “miền đất hứa” đối với nhiều nhà đầu tư hiện nay. Bên cạnh đó việc trở thành công dân Bồ Đào Nha còn giúp cho các nhà đầu tư có thể được tự do đi lại và làm việc trong khối Liên minh EU mà không cần xin thị thực quốc gia. Vậy làm thế nào để nhập quốc tịch Bồ Đào Nha và trở thành công dân quốc gia này? Hãy cùng Hưng Thịnh Investment tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Nhập Quốc Tịch (sống ở Bồ Đào Nha)

Một trong những cách đơn giản nhất để có được nhập quốc tịch Bồ Đào Nha đó là bạn và gia đình phải đáp ứng điều kiện có thời gian cư trú ít nhất 5 năm tại quốc gia này. Bên cạnh đó, khi nộp đơn xin nhập quốc tịch, đương đơn còn phải đảm bảo được một số điều kiện đi kèm như:

Đương đơn trên 18 tuổi

Lý lịch tư pháp trong sạch

Không có quốc tịch thuộc khối Liên minh Châu Âu EU

Không vi phạm pháp luật Bồ Đào Nha

Có trình độ tiếng Bồ Đào Nha đạt A2

Hiện nay, bên cạnh việc mở rộng chính sách cho phép nhập tịch, Chính phủ Bồ Đào Nha cũng chủ trương cấp thị thực dài hạn cho một số đối tượng nước ngoài. Bao gồm sinh viên, tình nguyện viên, người đã có việc làm hoặc có đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt cuộc sống tại Bồ Đào Nha (khoảng 50.000 EUR).

5 cách để nhập quốc tịch Bồ Đào Nha

Người nước ngoài sở hữu thẻ xanh và sống ở Bồ Đào Nha ít nhất 5 năm sẽ có cơ hội nhập tịch và được cấp hộ chiếu Bồ Đào Nha

Thông qua người thân để nhập quốc tịch

Đối với trường hợp này, thông thường sẽ có 3 tình huống xảy ra, đó là:

Nếu bạn có bố mẹ là người Bồ Đào Nha thì nghiễm nhiên bạn sẽ đủ điều kiện được cấp quốc tịch Bồ Đào Nha

Nếu bạn được sinh ra bên ngoài lãnh thổ Bồ Đào Nha nhưng có ông bà là công dân quốc gia này, bạn vẫn sẽ được quyền đăng ký cấp quốc tịch Bồ Đào Nha

Nếu bạn được sinh ra ở Bồ Đào Nha nhưng cha mẹ lại không phải là công dân của quốc gia này tại thời điểm đó, bạn vẫn có đủ điều kiện nhập tịch với điều kiện đó là bố mẹ của bạn đã cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha 2 năm trước khi bạn chào đời. Đồng thời còn phải đáp ứng thêm các điều kiện đi kèm như sau:

Bố mẹ của bạn không phải là nhân viên Chính phủ Bồ Đào Nha

Người nộp đơn xin nhập tịch chưa tuyên thệ rằng họ không muốn trở thành công dân Bồ Đào Nha

Kết hôn với người Bồ Đào Nha

Theo quy định của Chính phủ Bồ Đào Nha, người nước ngoài nếu kết hôn với công dân quốc gia sở tại có thời hạn ít nhất 3 năm trở lên sẽ được phép nộp đơn xin cấp quốc tịch Bồ Đào Nha. Đặc biệt, không giống với hầu hết các quốc gia thuộc khối Liên minh EU, đương đơn xin nhập tịch sẽ không bắt buộc phải sống ở Bồ Đào Nha trong 3 năm kết hôn.

Người nước ngoài kết hôn với người Bồ Đào Nha ít nhất 3 năm trở lên sẽ được phép nhập quốc tịch Bồ Đào Nha

Được nhận làm con nuôi

Đây là một trường hợp khá hiếm và trên thực tế cũng có rất ít người nước ngoài đạt được điều kiện nhập tịch thông qua phương pháp này. Cụ thể, để được xét duyệt hồ sơ nhập quốc tịch, bạn phải đáp ứng được 2 điều kiện tiên quyết đó là:

Được bố mẹ là công dân Bồ Đào Nha nhận làm con nuôi

Dưới 18 tuổi

Hiện nay Luật nhập tịch Bồ Đào Nha vẫn chưa có điều khoản nào cho phép người nước ngoài trên 18 tuổi xin cấp thị thực thông qua phương thức nhận con nuôi.

Tham gia chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha Golden Visa

Ngoài những cách thức ở trên thì để được phép nhập quốc tịch vào Bồ Đào Nha, nhà đầu tư còn có thể lựa chọn đăng ký tham gia chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha Golden Visa. Chương trình này do Chính phủ Bồ Đào Nha thiết lập kể từ năm 2012 với mục đích chính là thu hút các doanh nhân trên thế giới tìm đến Bồ Đào Nha để định cư, kinh doanh và phát triển kinh tế quốc gia.

Golden Visa là chương trình đầu tư định cư hot nhất để nhập quốc tịch tại Bồ Đào Nha.

Khi tham gia chương trình Golden Visa, nhà đầu tư sẽ được lựa chọn giữa 1 trong 2 hình thức đầu tư bất động sản bao gồm:

Đầu tư tối thiểu 500.000 EUR để mua 1 hoặc nhiều bất động sản bất kỳ nằm trong khu vực đô thị của Bồ Đào Nha và duy trì trong vòng 5 năm

Đầu tư tối thiểu 350.000 EUR để mua bất động sản thuộc dự án cải tạo cũ và có tuổi đời trên 30 năm trở lên và duy trì trong vòng 5 năm.

Trường hợp nhà đầu tư chọn mua bất động sản ở khu vực có mật độ dân cư thấp thì mức đầu tư bắt buộc sẽ được giảm xuống còn 280.000 EUR. 

Điều kiện nhập quốc tịch Bồ Đào Nha

Những nhà đầu tư và gia đình đã đáp ứng đủ điều kiện đầu tư sẽ được xét duyệt hồ sơ để cấp thẻ thường trú nhân Bồ Đào Nha và được nộp đơn xin nhập tịch sau 5 năm cư trú. Đương đơn đã được cấp thẻ thường trú sẽ được phép tự do đi lại giữa các quốc gia trong khu vực Schengen và được miễn thị thực đến 187 quốc gia khác nhau trên thế giới bao gồm Liên minh EU, Mỹ, Canada, Úc,..

Nhờ đó, Golden Visa được đánh là một trong những con đường ngắn nhất để giúp cho các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu quốc tịch Bồ Đào Nha cùng với quyền cư trú tại Châu Âu.

Như vậy là bài viết đã giới thiệu đến người đọc 5 cách đơn giản nhất để nhập quốc tịch Bồ Đào Nha. Để biết thêm thông tin chi tiết liên quan đến các chương trình định cư Bồ Đào Nha nói riêng và định cư nước ngoài nói chung, hãy truy cập ngay vào website để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé.

4.7/5 - (8 bình chọn)